BTC Dominance (BTC.D) là gì? Tổng quan về Bitcoin Dominance

BTC Dominance (BTC.D) là gì? Tổng quan về Bitcoin Dominance

09/12/2022
BTC Dominance là mức phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường Cryptocurrency.

Là một chỉ số quan trọng và luôn đi kèm với giá & vốn hóa thị trường, BTC Dominance (hay Bitcoin Dominance) được rất nhiều trader sử dụng để ra quyết định khi đầu tư vào bất kỳ đồng coin/token nào.

BTC Dominance là gì?

Bitcoin Dominance (BTC.D, hay BTC Dominance) là phần trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của toàn bộ thị trường cryptocurrency. Bitcoin Dominance cho thấy số tiền người dùng đang đổ vào BTC so với tổng số tiền đổ vào cả thị trường. 

Ví dụ: BTC Dominance đang ở mức 60%, điều này có thể được hiểu là vốn hóa BTC đang chiếm 60% tổng vốn thị trường và Altcoin chiếm 40% tổng vốn hóa thị trường. Altcoin ở đây ám chỉ tất cả các đồng coin/token không phải Bitcoin (BTC). 

Là loại tiền điện tử đầu tiên và lớn nhất, Bitcoin Dominance từng đạt mức 100% ở ATH. Tuy nhiên, khi thị trường phát triển và nhiều loại token bắt đầu xuất hiện, Bitcoin dần mất đi vị thế thống trị và từng đạt mức ATL là 35,41%.

Người dùng có thể dễ dàng truy cập được chỉ số BTC Dominance khi search trên Tradingview, nó là một chỉ số quan trọng được khá nhiều Holder lẫn Trader sử dụng trong các chiến lược giao dịch của mình.

Tại sao BTC Dominance quan trọng? 

Bitcoin không chỉ là tiền điện tử lớn nhất mà còn là đồng tiền mang tính chất dẫn đầu. Phần lớn trường hợp dù giá Bitcoin tăng hay giảm thì phần lớn các loại tiền điện tử khác đều theo sau. Do đó, BTC Dominance rất quan trọng nếu nhà đầu tư muốn theo dõi chuyển động của Bitcoin nói chung và thị trường tiền điện tử nói riêng. 

Giả dụ, nếu BTC Dominance tăng lên, có nghĩa là Bitcoin đang chiếm nhiều hơn trong tổng vốn hóa thị trường trong khi Altcoin đang có ít hơn. Nói cách khác, Bitcoin có thể sẽ tăng giá trong khi Altcoin sẽ giảm.

Cách tính toán BTC Dominance

BTC Dominance được tính bằng cách lấy tỷ lệ vốn hóa thị trường của Bitcoin trên tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Ví dụ: Dữ liệu mà Coingecko cung cấp vào thời điểm hiện tại (ngày 07/11/2022) cho thấy Vốn hóa thị trường tiền điện tử là 1.082 nghìn tỷ USD, trong khi của Bitcoin là 403 tỷ USD. Từ đó, chúng ta có thể tính toán Mức độ thống trị của Bitcoin là 37.24% (403/1082 * 100%).

coin98
Cách tính Bitcoin Dominance sử dụng dữ liệu do Coingecko cung cấp

Cách Bitcoin & dòng tiền lưu thông trong Crypto

Thị trường Crypto có đặc thù riêng, dòng tiền trong thị trường này không đổ đều vào thị trường hay vào từng dự án mà có xu hướng đổ từ trên xuống.

BTC → Top Altcoin → Altcoin Mid cap và Low cap → Cash → BTC…

dòng tiền lưu thông trong crypto
Dòng tiền lưu thông trong Crypto có xu hướng đổ từ trên xuống

Dĩ nhiên đây là xu hướng chung, trong thị trường vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ như: bị ảnh hưởng bởi tin tức, sự kiện, các yếu tố phân tích cơ bản,…

Ví dụ: Những dự án được hỗ trợ bởi những yếu tố phân tích cơ bản tốt, các đồng Coin & Token dạng này đều có một xu hướng là đi lên trong dài hạn, tiêu biểu cho trường hợp này là Chainlink (LINK).

biểu đồ giá Chainlink
Biểu đồ giá Chainlink

Hoặc ngược lại, những dự án có yếu tố phân tích cơ bản không tốt cho việc nắm giữ lâu dài thì chúng đều có một xu hướng giảm giá trong dài hạn, dù xu hướng chung có là tăng hay giảm, tiêu biểu cho trường hợp này là EOS (EOS) – một dự án từng rất “HOT” vào năm 2018.

biểu đồ giá eos
Biểu đồ giá EOS

Vậy chúng ta sẽ vận dụng BTC Dominance này như thế nào để kiếm được nhiều lợi nhuận nhất có thể từ thị trường? Bên dưới mình sẽ trình bày chi tiết.

Giao dịch với BTC Dominance như thế nào?

Bằng cách kết hợp phân tích xu hướng giá BTC và BTC Dominance, chúng ta sẽ có được một số chiến lược giao dịch vào từng trường hợp cụ thể, người đọc có thể xem chi tiết theo hình dưới đây.

chiến lược giao dịch với btc dominance
Chiến lược giao dịch với BTC Dominance

Trong hình trên đã đưa ra các trường hợp có thể xảy ra với BTC.D, cũng như những hành động phù hợp tùy tình huống. 

Bitcoin Dominance tăng

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy từ Altcoin sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Các nhà đầu tư đang chốt lời từ Altcoin sang Fiat/BTC.

Bitcoin Dominance giảm

 • Giá BTC tăng: Tiền đang chảy vào BTC, có thể kéo Altcoin và toàn bộ thị trường đi theo.
 • Giá BTC giảm: Toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: Tiền đang chảy từ BTC sang Altcoin. Bitcoin đi ngang có nghĩa là nó sẽ có ít tác động đến giá của các Altcoin, cho phép chúng tự do phát triển. Các Altcoin cơ bản tốt sẽ tăng mạnh trong giai đoạn này.

Bitcoin Dominance đi ngang

 • Giá BTC tăng:  Tiền đang chảy từ bên ngoài tiền điện tử sang BTC.
 • Giá BTC giảm: Toàn bộ thị trường tiền điện tử nói chung đều giảm.
 • Giá BTC đi ngang: BTC đứng yên, cho phép Altcoin tăng trưởng mà không bị ảnh hưởng.

Cụ thể, chiến lược ở dòng đầu tiên có thể được diễn giải là: Khi BTC.D tănggiá BTC sẽ tăng ⇒ các nhà đầu tư nên mua BTC để kiếm lợi nhuận, hoặc những ai đang cầm BTC thì có thể cân nhắc đến chuyện chốt lời trong tương lai gần.

Các chiến lược này hoàn toàn có thể kết hợp với linh hoạt với các chiến lược giao dịch của Holder hoặc Trader bao gồm Hold, giao dịch phái sinh.

Ví dụ 1: Nếu người dùng là một Trader, khi phân tích nếu thấy BTC.D có xu hướng tăng và giá BTC cũng có xu hướng tăng thì mọi người có thể dự đoán được giá BTC sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là Trade thuận xu hướng: thiên về Long BTC.

Ví dụ 2: Nếu người dùng là một Holder thì trong tháng 5 vừa rồi, chúng ta vừa có một thời điểm vô cùng thích hợp để mua và Hold Altcoin. 

Chiến lược đơn giản và hiệu quả cao là Mua – Hold Altcoin và chờ đến điểm chốt lời.

ví dụ giao dịch với btc dominance
Giao dịch với BTC Dominance

Cách xác định xu hướng của BTC Dominance

Một điều thú vị là BTC Dominance cũng có thể được nhận định giống như chart giá token, coin với những chỉ báo trong phân tích kỹ thuật như: MA, EMA, Ichimoku, vùng hỗ trợ, vùng kháng cự, các mẫu hình, RSI,… Nhà đầu tư có thể coi BTC.D giống như một đồng coin và phân tích việc lên xuống dựa vào các chỉ báo trên.

Chẳng hạn, bằng cách sử dụng Indicator Ichimoku Cloud để nhận xét BTC.D, nếu bạn chưa biết nó là gì, hãy chuẩn bị cho mình một ít kiến thức thông qua bài viết: Ichimoku cloud là gì?

Giờ thì chúng ta cùng bắt đầu thực hiện xác định xu hướng của BTC Dominance:

Bước 1: Truy cập tradingview.com → Vào biểu đồ → Search và thêm indicator “Ichimoku” vào Chart.

xác định xu hướng btc dominance 1

Bước 2: Loại bỏ hết những thành phần không cần thiết, chỉ để lại phần mây.

xác định xu hướng btc dominance 2

Sau khi hoàn thành bước 2 thì biểu đồ của chúng ta đã dễ nhìn hơn rất nhiều, bước cuối cùng là xác định xu hướng của BTC.D

Bước 3: Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud.

Việc xác định xu hướng với Ichimoku rất đơn giản.

Xu hướng tăng khi giá nằm trên Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc dominance 3

Xu hướng giảm khi giá nằm dưới Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc dominance 4

Không rõ xu hướng khi giá nằm trong Ichimoku Cloud:

xác định xu hướng btc dominance 5

Lưu ý khi xác định xu hướng BTC Dominance với Ichimoku Cloud:

 • Theo kinh nghiệm của người viết, người đọc nên dùng cách thức này để xác định trên các khung lớn thì sẽ hiệu quả hơn, vì những tín hiệu theo cách này có độ trễ lớn (giá đã chạy một đoạn thì tín hiệu mới được xác nhận).
 • Trên thực tế người dùng có thể kết hợp với các chỉ báo khác như Hỗ trợ – kháng cự, Trendline, Fibo, MA,… để mang lại kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng có thể kết hợp xem xét đa khung để cho đa góc nhìn đa dạng hơn:

 • H4 – Daily: Hàng ngày.
 • Daily – Weekly: Hàng tuần.
 • H4 – Daily – Weekly: Kết hợp ngày và tuần.

Hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Trên thực tế, cách tiếp cận với Bitcoin Dominance ở trên thiên hướng về phân tích kỹ thuật, do đó, quá trình xác định BTC Dominance cũng sẽ có những hạn chế giống như phân tích kỹ thuật như:

 • Phân tích có thể có sai số: Đặc điểm chính của PTKT là sử dụng dữ liệu quá khứ để dự đoán tương lai, nên sai số là không thể tránh khỏi.
 • Tính tương đối: Cùng một thời điểm, cùng một biểu đồ, cùng các chỉ báo nhưng 2 nhà phân tích có thể đưa ra 2 nhận định khác nhau đối ngược. Do đó, BTC.D cũng chỉ mang tính tương đối chứ không hoàn toàn chính xác.
 • Luôn có những ý kiến trái chiều.

Vì những hạn chế nêu trên mà người viết nghĩ rằng, khi đầu tư với BTC.D, nhà đầu tư không nên All-in mà cần phải có kế hoạch phân bổ vốn hợp lý. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể kết hợp với phân tích cơ bản để chọn đúng coin, sau đó dùng phân tích tích kỹ thuật để Timing, chọn điểm vào tối ưu.

Tương lai của BTC Dominance

Chỉ báo này đã được hình thành từ rất lâu, và cũng đã được chứng minh là cực kỳ hữu dụng trong việc nhận xét thị trường hiện tại và dự đoán thị trường tương lai. 

Do đó, khả năng lớn là trong nhiều năm tới, BTC Dominance cũng vẫn sẽ là một trong những chỉ báo quan trọng đối với không chỉ trader, mà còn là bất kì ai quan tâm đến thị trường Crypto.

Tổng kết

BTC Dominance hay BTC.D là một trong những công cụ cực kỳ hữu ích cho Trader và Holder trong trung và dài hạn. BTC.D sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi ở những khung lớn như Daily hay Weekly. Với kinh nghiệm của người viết thì người dùng nên kết hợp phân tích Bitcoin Dominance và phân tích cơ bản để có xác suất thắng cao hơn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể xem thêm video giải thích về chỉ số BTC Dominance và cách nó tác động đến dòng tiền trong thị trường thông qua video trực quan được thực hiện bởi đội ngũ Coin98 Insights TẠI ĐÂY.