Binance DEX là gì? Cẩm nang sử dụng Binance DEX A-Z

Binance DEX là gì? Cẩm nang sử dụng Binance DEX A-Z

09/12/2022
Binance DEX là gì? Đây là sàn giao dịch phi tập trung của Binance được phát triển trên Binance Chain. Binance DEX đã ra cho mắt testnet trong tháng 2/2019

Binance luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi nói về các sàn giao dịch uy tín trên thế giới.

Sau Binance LaunchPad, rất nhiều người đặt hy vọng vào dự án sàn giao dịch phi tập trung của Binance – Binance DEX.

Binance DEX đã ra mắt testnet trong tháng 2/2019. Đây là bài hướng dẫn chi tiết về Binance DEX. Nó sẽ giúp anh em chuẩn bị trước khi phiên bản chính thức của Binance DEX khởi động.

Binance DEX là gì?

Binance DEX (Binance Decentralized Exchange) là sàn giao dịch phi tập trung của Binance được phát triển trên Binance Chain.

Binance DEX là nền tảng cho phép người dùng giao dịch các tài sản số được phát hành và niêm yết trên Binance DEX. Quá trình ghép lệnh được thực hiện bởi mạng lưới nút mạng phân quyền trên Blockchain của Binance Chain.

Tất cả các giao dịch được ghi chép lại trên chuỗi (on-chain), tạo nên một sổ cái ghi chép lại các hoạt động hoàn chỉnh và có thể kiểm toán được. Đây được xem là một bước tiến tuyệt vời cho sứ mệnh tự do hóa tiền tệ trong hệ sinh thái của Binance.

Binance DEX hỗ trợ những loại ví cứng và ví mềm đảm bảo an toàn để kết nối với mạng lưới của Binance Chain. Trong đó, ví cứng Ledger Nano S và ví mềm Trust Wallet đã được tích hợp với Binance DEX.

Mục tiêu của CZ là muốn người dùng có toàn quyền kiểm soát private key của họ và dễ dàng truy cập các ứng dụng phi tập trung.

Đọc thêm: Dữ liệu On-chain là gì? Phân tích dữ liệu on-chain của SUSHI

Binance DEX Phiên bản Testnet

Vào ngày 20/02/2019, Binance thông báo ra mắt Binance DEX Testnet với các tính năng cơ bản.

Anh em giờ đây đã có thể giao dịch trên nền tảng Binance DEX với phiên dùng thử này. Nhưng xin lưu ý, đây vẫn chỉ là phiên bản thử nghiệm. Anh em cần đọc kĩ các hướng dẫn trong bài viết trước khi giao dịch nhé!

Đến nay, mình cũng chưa rõ thời điểm cụ thể khi nào phiên bản mainnet sẽ chính thức khởi động. Tuy nhiên, CZ – CEO Binance đã nhiều lần chia sẻ Binance DEX sẽ ra mắt trong thời gian sớm nhất.

Binance DEX hoạt động thì ảnh hưởng gì đến Binance CEX?

Phiên bản sàn Binane hiện tại mà chúng ta thường giao dịch là sàn giao dịch tập trung Binance, còn gọi là Binance CEX (Centralized Exchange). Với sàn tập trung, anh em sẽ trao quyền lưu trữ và bảo vệ tài sản của mình cho bên thứ 3 là sàn giao dịch Binance.

Sàn giao dịch phi tập trung Binance DEX thì ngược lại.

DEX sẽ không giữ token của khách hàng. DEX sẽ cho phép người dùng tự quản lý token của mình. Các giao dịch sẽ diễn ra tự động giữa các người dùng thông qua mạng ngang hàng.

Sàn giao dịch phi tập trung chính là xu thế tất yếu. Vì nó đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao hơn so với các sàn tập trung hiện nay.

Có nhiều điểm mà Binance DEX vượt trội hơn Binance CEX về mặt bảo vệ khách hàng:

 • Sàn giao dịch Binance DEX trao quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch về tay người dùng. Điều này loại bỏ điểm trung gian gây ra nhiều vấn đề như hack sàn, lừa đảo…
 • Việc đánh thuế hay tịch thu quỹ sẽ khó xảy ra được khi giao dịch trên sàn phi tập trung này.
 • Loại bỏ các bên trung gian cũng giúp tăng tính bảo mật khi. Vì chỉ có người dùng mới quản lý được tài khoản của họ.

Nhưng hiện nay khi ra mắt sàn Binance DEX thì sàn Binance CEX vẫn hoạt động bình thường. Chưa rõ trong tương lai, Binance có tạm dừng hoạt động nền tảng nào hay không. Nhưng tính đến thời điểm này hoạt động của DEX không ảnh hưởng đến CEX.

Các tính năng quan trọng của Binance DEX

Chức năng

Binance DEX sử dụng nền tảng giao dịch dựa trên web và sử dụng giao diện người dùng tương tự như Binance.com

Binance DEX sẽ cho phép anh em gửi và nhận Binance Coin(BNB) giữa các địa chỉ khác nhau. Anh em có thể phát hành mã token mới sau đó gửi, nhận, đốt, tạo mới, đóng băng hoặc giải phóng token của mình trên Binance DEX. Ngoài ra, bất kỳ người tham gia nào trong chuỗi đều có thể đề xuất các cặp giao dịch mà họ muốn nếu nhận được đầy đủ sự hỗ trợ của cộng đồng.

Binance DEX cũng kết hợp các biểu đồ TradingView chứa đầy đủ chỉ số kỹ thuật. Binance DEX được thiết kế để có khả năng xử lý cùng khối lượng giao dịch của nền tảng Binance hiện tại. Ở dạng beta, Binance DEX có thể xử lý khối lượng giao dịch lớn như sàn giao dịch tập trung, với tốc độ khoảng “vài nghìn” giao dịch mỗi giây.

Nền tảng cho phép người dùng tạo ví và giữ khóa riêng. Tương ứng với những chức năng của DEX được vận hành trơn tru, Binance DEX phát triển bao gồm hỗ trợ thêm nhiều ví, cũng như tính năng trong chuỗi (inter-chain) và giao thức chéo (cross-chain).

Đặc biệt, DEX hỗ trợ ví phần mềm và phần cứng thay thế và tích hợp với Trust Wallet và Ledger Nano S.

Công nghệ

Quá trình giao dịch dựa trên công nghệ Binance Chain cốt lõi. Nó có thời gian chặn một giây với thời gian giao dịch gần như ngay lập tức.

Binance DEX có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch tương tự như Binance.com mặc dù nó sử dụng một công cụ khớp khác. Binance DEX sử dụng quy tắc đấu giá định kỳ để phù hợp với tất cả lệnh có sẵn.

Bảo mật

Nền tảng không có quyền kiểm soát tiền và trader duy trì quyền kiểm soát private key của họ. Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT)Proof of Stake (PoS).

Nó liên quan đến một loạt các trình xác nhận đủ điều kiện và sử dụng một số cơ chế chống chạy trước để duy trì tính toàn vẹn.

Hỗ trợ khách hàng

Là sàn giao dịch phi tập trung, Binance DEX hỗ trợ cho trader ở nhiều quốc gia. Họ có một trang Github và phần FAQ để giải quyết một số vấn đề chính. Ngoài ra còn có Diễn đàn, kênh Telegram cùng Twitter. Khi anh em gặp vấn đề thì cứ lên đó hỏi là nhanh nhất.

BNB sẽ hoạt động trên Binance DEX như thế nào?

Với sự ra đời của Binance Chain, token BNB (Binance Coin) của Binance sẽ không phải sử dụng Blockchain của Ethereum. Nó (tức chuẩn token ERC-20) sẽ được chuyển sang Binance Chain. Vì thế, BNB sẽ được xem là một đồng coin cơ sở cho Binance Chain.

Trader có thể phát hành, nhận gửi các token mới trên Binance Chain tương tự như Ethereum Network. Hơn nữa có thể đề xuất các cặp giao dịch mới để được niêm yết trên nền tảng của Binance DEX. Quá trình chuyển đổi này sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng BNB nhiều hơn trong tương lai.

Ví Binance DEX sẽ hỗ trợ các đồng tiền điện tử nào?

Hiện tại, Binance DEX hỗ trợ khoảng 25 đồng coin để anh em có thể thử nghiệm sử dụng nền tảng. Có một số đồng anh em đã quen thuộc như BTC, ETH, XRP, BNB, USDT, DGB, BAT,… Vì là testnet nên anh em tuyệt đối không chuyển coin thật lên đây. Dự kiến con số này sẽ lớn hơn nữa khi mainnet ra mắt.

Ngoài ra, Binace DEX không có hỗ trợ chuyển tiền liên kết. Anh em sẽ không thể chuyển tiền giữa Binance Chain và các chain khác ngay sau khi ra mắt mainnet.

Phí giao dịch trên sàn Binance DEX

Phí giao dịch trên DEX được xem xét và điều chỉnh định kỳ. Sau khi đạt được thỏa thuận giữa những người xác nhận thông qua thủ tục bỏ phiếu đề xuất.

Hiện tại thì:

 • Phí mua được tính dựa trên giá trị của lệnh đặt, còn những phí giao dịch khác là cố định.
 • Các giao dịch phi thương mại sẽ được tính phí khi giao dịch xảy ra và chỉ có thể được thanh toán bằng BNB.

Giao dịch sẽ bị từ chối nếu địa chỉ không có đủ BNB. Ngoài ra, phí có thể được thanh toán bằng bất kỳ tài sản nào. Nhưng network sẽ tính thông qua BNB và giảm phí nếu địa chỉ có số dư BNB.

BNB được sử dụng như thế nào trong Binance DEX?

 • BNB là đồng coin cơ sở của Binance DEX. Mọi hoạt động trên Binance DEX đều cần đến BNB.
 • Người dùng có thể dùng BNB để mua các tài sản khác trên sàn.
 • Các loại phí của sàn Binance DEX được tính bằng BNB. Người dùng sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi địa chỉ ví có số dư BNB.

Đọc thêm: Định giá BNB: Liệu Binance Coin có đang quá cao?

So sánh Binance DEX và các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay

Hiện tại, thế giới đã có hơn 250 sàn giao dịch phi tập trung. Mỗi sàn giao dịch đều có những ưu nhược điểm riêng.

Vì Binance DEX mới chỉ có testnet nên vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện chưa đủ thông tin để đưa ra so sánh.

Xét về khối lượng giao dịch giữa các sàn DEX hiện nay, “miếng bánh” thị phần đang được chia như sau:

Anh em có thể thấy, chỉ riêng về khối lượng giao dịch, ông lớn đang dẫn đầu là sàn IDEX. Tiếp đó là Dex.top, Bancor NetworkEther Delta.

Hướng dẫn tạo ví Binance DEX

Khi tạo một ví mới, anh em sẽ nhận được các thông tin bí mật. Vui lòng giữ bảo mật thật cẩn thận cho các thông tin này:

 • Keystore (bảo mật bằng mật khẩu và mã hóa): Một tệp tin trữ khóa (keystore file) sẽ có chứa khóa bí mật, khóa công khai và địa chỉ ví của anh em (được trích xuất ra từ khóa bí mật). Tệp tin này được bảo mật bằng mật khẩu và mật mã hóa.
 • Mnemonic phrase: Cụm từ ghi nhớ được tạo ra dựa trên danh sách từ ngữ BIP39 – cụm từ này giúp anh em truy cập vào ví cá nhân. Tuy nhiên không nên thường xuyên sử dụng cách này. Khuyến nghị chỉ nên dùng cụm từ ghi nhớ làm phương tiện sao lưu.
 • Private Key: Cho phép người dùng truy cập ví. Anh em cũng không nên sử dụng thường xuyên. Khuyến nghị chỉ nên dùng làm phương tiện sao lưu.

Bước 1: Anh em truy cập vào trang testnet.binance.org, chọn Create Wallet.

Bước 2: Bấm đồng ý điều khoản, nhấn vào ô Next5 lần.

Bước 3: Tạo mật khẩu ví Binance DEX theo đúng yêu cầu gồm có chữ in hoa, ký tự đặc biệt (@,#,%,*,..) và số. Confirmmật khẩu và chọn đồng ý điều khoản. Sau đó nhấn vào Download Keystore File.

Bước 4: Sau khi tải file, anh em nhớ giữ cẩn thận và Chọn Continue”.

Bước 5: Ghi chép hoặc lưu trữ đoạn bên dưới, giữ cẩn thận.

Bước 6: Chọn Continue và Chọn Unlock the wallet.

Bước 7: Chọn phương thức để đăng nhập vào ví.

Có 5 cách đăng nhập như sau:

 • Dùng Keystore file: Upload và nhập mật khẩu như đã tạo ở Bước 3.
 • Dùng ví lạnh Ledger Nano S.
 • Dùng Mnemonic phrase đã lưu trữ ở Bước 5 để đăng nhập.
 • Dùng Private Key (không khuyến cáo sử dụng, vì có thể để lộ tài khoản nếu đăng nhập vào trang giả mạo).

Dùng View Onlyđể xem tài khoản và số dư, không giao dịch.

Hướng dẫn mua Crypto trên Binance DEX

Đây là giao diện của Binance DEX, khá giống với phiên sàn Binance gốc, bao gồm cả tính năng mua bán, đặt lệnh…

Anh em có thể bắt đầu bằng cách định vị các cặp giao dịch ưa thích từ góc trên bên trái màn hình.

Anh em cũng có thể theo dõi khối lượng giao dịch và lịch sử giao dịch như hình bên dưới.

Sau khi chọn cặp giao dịch, anh em có thể đặt lệnh Limit order.

DEX hiện chỉ hỗ trợ loại lệnh này.

Thông tin về Order, Giao dịch và số dư có thể được tìm thấy ở phía dưới bên trái của giao diện.

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng Binance DEX

Vì Binance DEX là một sàn giao dịch phi tập trung hoàn toàn, nên anh em phải chịu trách nhiệm cho tài sản của mình. Không một ai kể cả Binance có thể giúp anh em tìm ví trong trường hợp anh em làm mất khóa bí mật (private key), cụm từ ghi nhớ (mnemonic phrase), hay tệp tin trữ khóa (keystore file). 

Vì vậy khi tạo ví, anh em nhớ lưu trữ lại những thông tin trên nhé! Binance DEX là sàn phi tập trung của Binance và BNB là đồng coin cơ sở. Vì vậy ví có giữ một ít đồng BNB sẽ có lợi cho anh em hơn.

Tổng kết

Với tính phi tập trung, DEX mới là tương lai của Cryptocurrency. Với danh tiếng và kinh nghiệm sẵn có, Binance sẽ dễ dàng phát triển nền tảng Binance DEX của mình. Như trường hợp của Binance Launchpad trong cuộc chơi IEO, Binance DEX một khi ra mắt mainnet có thể sẽ là cú oanh động trong cộng đồng tiền mã hóa. Nhưng về bản chất, các sàn DEX kém thân thiện với người dùng hơn CEX. Nó sẽ gây khó khăn với người mới bắt đầu.

Nếu anh em đã là người chinh chiến lâu năm trong Crypto, thì mới nên thử nghiệm với Binance DEX nhé! Hy vọng qua bài viết ngày hôm nay của Coin98 có thể giúp anh em có cái nhìn chân thực hơn về Binance Dex.

Anh em nghĩ sao về sàn Binance Dex, hãy nói cho Coin98 Insights được biết để chúng ta có thể thảo thuận ở phía dưới phần bình luận nhé! Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết.

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong những bài viết tới.